CÁC LOẠI CHẤT THẢI MẤT BAO LÂU ĐỂ PHÂN HUỶ?

Việc dễ dàng thải bỏ một chất thải bất kỳ mà không quan tâm đến tốc độ phân huỷ của chúng dần sẽ khiến khối lượng lớn rác thải được hình thành qua các năm. Tập trung vào những nỗ lực trong việc giảm tiêu thụ các sản phẩm tạo ra vật liệu phế thải cần nhiều thời gian để phân huỷ hoàn toàn. Hãy xem xét vấn đề các loại chất thải mất bao lâu để phân huỷ trong các bãi chôn lấp cùng những thống kê được sưu tầm trong bài viết dưới đây!

Chất thải nhựa mất hàng trăm đến hàng nghìn năm để có thể phân huỷ hoàn toàn

Chất thải nhựa:

Rác thải nhựa là top những rác thải có thời gian phân huỷ lâu nhất. Thông thường các loại rác thải nhựa có thể mất đến 1000 năm để phân huỷ hoàn toàn.

Tã dùng một lần:

Chỉ riêng tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 3.3 triệu tấn tã dùng một lần được thải ra môi trường (số liệu 2008). Những loại tã dùng 1 lần này mất khoảng thời gian 250 – 500 năm để phân huỷ hoàn toàn trong các bãi chôn lấp.

Lon nhôm:

Trong năm 2019 đã có khoảng 42,7 tỷ lon nhôm được tái chế ở Mỹ. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có một lượng bao bì với chất liệu lon nhôm bị vứt ra ngoài môi trường – số này chiếm 2.66 tỷ tấn vào năm 2018 (cụ thể đến từ hoạt động xây dựng hàng không thương mại của Mỹ). Ước tính các lon nhôm này phải mất 80 – 100 năm để có thể phân huỷ hoàn toàn trong các bãi chôn lấp.

Thuỷ tinh:

Thuỷ tinh là vật liệu dễ tái chế do nó được sản xuất từ cát, chỉ cần sự phá vỡ thuỷ tinh và nấu chảy chúng thì ta có thể sản xuất ra thuỷ tinh mới. Nhưng với số lượng không được tái chế và nằm rải rác ngoài môi trường hay trong các bãi chôn lấp, thì chúng sẽ cần khoảng thời gian là 1 triệu năm để có thể phân huỷ. Tuy nhiên theo một số thông tin khác, thì chúng thậm chí là không thể và không hề bị phân huỷ.

Các loại giấy:

Giấy là chiếm số lượng lớn thành phần rác thải rắn đô thị. Thông thường chúng phải mát từ hai đến sáu tuần để có thể phân hủy trong bãi rác. Tuy nhiên quá trình này cũng có thể kéo dài lên đến hàng thập kỷ phụ thuộc vào yếu tố độ ẩm bãi chôn lấp.

Tái chế giấy giúp tiết kiệm không gian chôn lấp đồng thời giảm thiểu việc sử dụng năng lượng và nguyên liệu thô do sản xuất giấy không tái chế. 

Chất thải thực phẩm: 

Thời gian cần thiết để phân huỷ chất thải thực phẩm tuỳ thuộc vào loại thực phẩm. Ví dụ vỏ cam mất 6 tháng để phân huỷ, lõi táo mất 2 tháng, còn vỏ chuối mất từ 2 – 10 ngày. Nếu chất thải thực phẩm được sử dụng để làm phân trộn, phân bón ủ sinh học… thì sẽ giúp tiết kiệm được nhiều thời gian xử lý.

Xem thêm: Chất thải nguy hại là gì?

Các loại chất thải khác và thời gian phân huỷ:

Các nguồn khác nhau có thông tin khác nhau về thời gian thực tế mà các chất thải khác nhau cần để phân hủy. Dưới đây là một số ước tính cho các loại rác thải thông thường:

Loại rác thải Ước tính thời gian phân huỷ

Tàn thuốc lá

10-12 năm

Dây câu cá monofilament

600 năm

Đế giày cao su

50-80 năm

Cốc nhựa có bọt

50 năm

Giày da

25-40 năm

Hộp sữa

5 năm

Ván ép

1-3 năm

Găng tay cotton

3 tháng

Các tông

2 tháng

xốp

Không phân hủy sinh học

Vải nylon

30-40 năm

Hộp thiếc

50 năm

Dây thừng

3-14 tháng

Lon nhôm

80-100 năm

Vé xe lửa

2 tuần

Ắc quy

100 năm

Băng vệ sinh

500-800 năm

Quần áo len

1-5 năm

Giấy thiếc

Không phân hủy sinh học

Khối lượng chất thải ngày càng tăng đang là mối quan tâm lớn đối với con người và môi trường. Hạn chế hoặc tái sử dụng nhiều nhất có thể chính là giải pháp hữu ích giúp góp phần làm giảm thiểu khối lượng rác thải.

Các bài viết khác