CHẤT THẢI NGUY HẠI LÀ GÌ? NHỮNG TÁC HẠI NGUY HIỂM CỦA CHẤT THẢI NGUY HẠI

Chúng ta thường xuyên được nghe và nhắc đến “Chất thải nguy hại”. Tuy nhiên liệu bạn đã thực sự hiểu sâu về khái niệm này? Hãy cùng Ngọc Thiên Global tìm hiểu chất thải nguy hại là gì trong bài viết hôm nay!

Khái niệm về “chất thải nguy hại” chất thải nguy hại là gì?

Theo điều 3  Luật Bảo Vệ Môi Trường năm 2014 (số 55/2014/QH13),  “Chất thải nguy hại” được định nghĩa như sau: Chất thải nguy hại là chất thải chứa yếu tố độc hại, phóng xạ, lây nhiễm, dễ cháy, dễ nổ, gây ăn mòn, gây nhiễm độc hoặc có đặc tính nguy hại khác”.

Chất thải nguy hại có thể tồn tại ở nhiều dạng: rắn, lỏng, khí… được thải ra từ nhiều nguồn khác nhau. Trong đó có thể kể đến:

  • nguồn từ hoạt động sản xuất khai thác
  • nguồn từ quá trình xử lý vật liệu nào đấy
  • nguồn từ chế biến, xử lý
  • nguồn từ xây dựng, phá dỡ
  • nguồn từ ý tế, thú y
  • nguồn từ nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy hải sản
  • nguồn từ chất thải hộ gia đình và các hoạt động sinh hoạt khác
  • nguồn từ phương tiện giao thông, dầu nhớt, dầu thải, nhiên liệu lỏng, dung môi hữu cơ….
  • nguồn từ vật liệu bao bì, chất hấp thụ, vật liệu lọc, vải bảo vệ…
  • các nguồn khác

xem thêm: hiểm họa từ ắc quy thải bỏ chưa được thu gom

7 Tính chất nguy hại đặc trưng

1, Dễ nổ: (Ký hiệu N) Các chất thải ở thể rắn hoặc lỏng mà bản thân chúng có thể nổ do kết quả của phản ứng hoá học (khi tiếp xúc với ngọn lửa, bị va đập hoặc ma sát), tạo ra các loại khí ở nhiệt độ, áp suất và tốc độ gây thiệt hại cho môi trường xung quanh.

2, Dễ cháy (ký hiệu C):

– Chất thải lỏng dễ cháy: là các chất thải ở dạng lỏng, hỗn hợp chất lỏng hoặc chất lỏng chứa chất rắn hoà tan hoặc lơ lửng, có nhiệt độ bắt cháy thấp theo các tiêu chuẩn hiện hành.

– Chất thải rắn dễ cháy: là các chất thải rắn có khả năng tự bốc cháy hoặc phát lửa do bị ma sát trong các điều kiện vận chuyển.

– Chất thải có khả năng tự bốc cháy: là chất thải rắn hoặc lỏng có thể tự nóng lên trong điều kiện vận chuyển bình thường, hoặc tự nóng lên do tiếp xúc với không khí và có khả năng bốc cháy.

– Chất thải tạo ra khí dễ cháy: là các chất thải khi tiếp xúc với nước có khả năng tự cháy hoặc tạo ra lượng khí dễ cháy nguy hiểm.

3, Oxi hóa (ký hiệu OH): Các chất thải có khả năng nhanh chóng thực hiện phản ứng oxi hoá toả nhiệt mạnh khi tiếp xúc với các chất khác, có thể gây ra hoặc góp phần đốt cháy các chất đó.

4, Ăn mòn (ký hiệu AM): Các chất thải, thông qua phản ứng hoá học, sẽ gây tổn thương nghiêm trọng các mô sống khi tiếp xúc, hoặc trong trường hợp rò rỉ sẽ phá huỷ các loại vật liệu, hàng hoá và phương tiện vận chuyển. Thông thường đó là các chất hoặc hỗn hợp các chất có tính axit mạnh (pH nhỏ hơn hoặc bằng 2), hoặc kiềm mạnh (pH lớn hơn hoặc bằng 12,5).

5, Có độc tính: (ký hiệu D)

– Độc tính cấp: Các chất thải có thể gây tử vong, tổn thương nghiêm trọng hoặc có hại cho sức khỏe qua đường ăn uống, hô hấp hoặc qua da.

– Độc tính từ từ hoặc mãn tính: Các chất thải có thể gây ra các ảnh hưởng từ từ hoặc mãn tính, kể cả gây ung thư, do ăn phải, hít thở phải hoặc ngấm qua da.

– Sinh khí độc: Các chất thải chứa các thành phần mà khi tiếp xúc với không khí hoặc với nước sẽ giải phóng ra khí độc, gây nguy hiểm đối với người và sinh vật.

Pin cũ, ắc quy cũ chứa chì, axit cũng được xếp và nhóm chất thải nguy hại

6, Có độc tính sinh thái (ký hiệu ĐS): Các chất thải có thể gây ra các tác hại nhanh chóng hoặc từ từ đối với môi trường thông qua tích lũy sinh học và/hoặc gây tác hại đến các hệ sinh vật.

7, Dễ lây nhiễm (ký hiệu LN) Các chất thải có chứa vi sinh vật hoặc độc tố gây bệnh cho người và động vật.

Các loại chất thải nguy hại thường gặp: Chất thải y tế, dầu thải, chất thải từ nhiên liệu lỏng, pin ắc quy cũ, chất thải dung môi hữu cơ, thuốc nhuộm, sơn, chất thải từ hoạt động sản xuất nông nghiệp: thuốc trừ sâu…

Bạn đang có một lượng lớn chất thải nguy hại – cụ thể là pin ắc quy cũ chưa được thu gom. Hãy liên hệ Ngọc Thiên để được chúng tôi báo giá và thu mua tận nơi loại chất thải nguy hại này theo hotline: 024 3200 2200.

Các bài viết khác