SẢN XUẤT - CHẾ BIẾN KIM LOẠI MÀU

Như chúng ta đã biết, khoáng sản kim loại là khối vật chất mang đến những hiệu quả và lợi ích trong lĩnh vực sản xuất ra của cải vật chất của nền kinh tế quốc dân. Đây là loại tài nguyên hữu hạn không thể tái sinh. Vậy nên, quá trình khai thác ngoài tự nhiên cần phải có kế hoạch lâu dài và hợp lý, cũng như kết hợp tái chế rác thải kim loại một cách có hiệu quả sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng, tránh gây lãng phí và thất thoát tài nguyên. 

Từ những nhận định đó, Ngọc Thiên Global đã nhận thấy rằng cần phải tái chế một cách có hiệu quả hơn nữa việc tận dụng nguồn rác thải kim loại. Điều này không chỉ giúp làm tăng hiệu quả kinh tế, tiết kiệm chi phí khai thác và tinh luyện. Mà bên cạnh đó còn giúp kéo dài vòng đời sử dụng của nguồn tài nguyên này.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC TÁI CHẾ KIM LOẠI

Tái chế giúp bảo tồn tài nguyên

Giống như những mỏ khoáng sản nằm sâu trong lòng đất, những cơ sở tái chế kim loại được ví như là những mỏ khoáng sản mặt đất tiềm năng. Bằng việc tái chế lại các đồ vật, vật dụng kim loại đã qua sử dụng. Khi khối lượng kim loại được tái chế với số lượng lớn, thì những nhu cầu về tài nguyên thiên nhiên sẽ giảm đi. Chúng ta có thể làm chậm lại tốc độ khai thác khoáng sản kim loại ngoài tự nhiên, kéo dài thời gian sử dụng và tái sử dụng của khối lượng vật chất này.

Tái chế giúp tiết kiệm chi phí

Việc thu gom và tái chế lượng rác thải kim loại này giúp tiết kiệm chi phí trong việc khai thác và tinh chế từ quặng kim loại nguyên chất. Nhất là năng lượng điện và các tài nguyên đi kèm.

Khai thác và xử lý quặng kim loại mới, là một hoạt động rất tốn kém từ: nhân lực, công nghệ, cơ sở vật chất… Chưa kể đến những rủi ro và hệ lụy kèm theo như: Phá vỡ hệ sinh thái, ô nhiễm nguồn nước, thay đổi lớp địa chất.

Tái chế giúp bảo vệ môi trường

Tác động của chất thải kim loại đến môi trường có thể gây ra những tổn thương với các tác động nghiêm trọng cho thiên nhiên. Và phải mất rất nhiều thời gian để thiên nhiên có thể tự hồi phục. Những nguy cơ mà chúng ta đang nhận thấy hằng ngày đó là: Ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường đất và địa chất, ô nhiễm không khí…đang có những tác động đến điều kiện sống của con người, hệ sinh thái, động - thực vật… Và khi công nghiệp tái chế kim loại ra đời, đã giúp góp phần giảm thiểu những nguy cơ gây hại cho môi trường.

Tái chế giúp tiết kiệm năng lượng

Năng lượng sử dụng cho kim loại tái chế cũng nhỏ hơn rất nhiều so với năng lượng dùng cho việc khai thác quặng nguyên chất, tinh chế và cho nó hình dạng. Ví dụ, năng lượng tiết kiệm được khi sử dụng kim loại tái chế so với kim loại thô là:

- Với Nhôm: 92%

- Với Đồng: 90%

- Với Thép: 56%

Tái chế giúp thúc đẩy kinh tế - xã hội

Ngành công nghiệp tái chế kim loại phế liệu kéo theo sự ra đời của nhiều ngành nghề mới, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho hàng triệu người lao động. Cũng như giúp góp phần tạo ra những giá trị kinh tế mới từ việc tận dụng, khai thác nguồn nguyên liệu có sẵn với giá thành rẻ.

Điều chỉnh giá kim loại

Khi chi phí tái chế kim loại được tiết kiệm, thì các sản phẩm được sản xuất từ kim loại tái chế cũng có giá rẻ hơn. Từ đó, những sản phẩm được sản xuất từ kim loại, hay sử dụng kim loại một phần cũng giảm theo. Và người tiêu dùng cũng có cơ hội được mua sắm sản phẩm với giá thành rẻ.

Các thông tin liên quan: