DOANH NGHIỆP VÀ TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI TRONG KHÍA CẠNH MÔI TRƯỜNG

Trách nhiệm xã hội là gì?

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp – Corporate social responsibility (CSR) là một dạng hoạt động có quy tắc được các doanh nghiệp tự đưa ra nhằm giúp doanh nghiệp đóng góp cho các mục tiêu xã hội dưới vai trò là một doanh nghiệp nhân đạo, hoạt động vì cộng đồng bằng cách tham gia, hỗ trợ các hoạt động tình nguyện hoặc thực hiện những hoạt động mang tính đạo đức.

Các khía cạnh trách nhiệm xã hội

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp được thực hiện thông qua nhiều khía cạnh khác nhau, tùy theo sự lựa chọn của doanh nghiệp cảm thấy phù hợp với lĩnh vực nào nhất thì họ sẽ bắt đầu thực hiện trách nhiệm xã hội của mình từ khía cạnh đó.

Các khía cạnh trách nhiệm xã hội thường được doanh nghiệp thực hiện:

  • Các hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội: Đó có thể là những đóng góp cho các quỹ thiện nguyện, những tài trợ nhằm hỗ trợ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Doanh nghiệp tham gia thúc đẩy vào sự phát triển an sinh xã hội thông qua việc giúp đỡ họ bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp.
  • Các hoạt động nâng cao đời sống, đảm bảo quyền cho người lao động: Khía cạnh gần gũi nhất mà doanh nghiệp có thể dễ dàng bắt đầu đó là đảm bảo các quyền lợi cho người lao động, nhân viên của mình. Tạo ra một cuộc sống chất lượng thông qua cung cấp cho họ một công việc tốt với các quyền lợi tốt sẽ giúp cộng đồng trở nên tốt đẹp.
  • Các hoạt động vì môi trường: Bằng việc đảm bảo các nguyên tắc hoặc nỗ lực tìm ra những biện pháp cải tiến sản xuất theo hướng thân thiện hơn với môi trường, đây cũng là một cách đóng góp của doanh nghiệp vào trách nhiệm xã hội. Ngoài ra các dự án như trồng cây xanh, kêu gọi tuyên truyền nâng cao các hoạt động bảo vệ môi trường, các tài trợ thực hiện các dự án môi trường… cũng là những cách thực hiện thường được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Xem thêm: Mang đến những giá trị môi trường bền vững trong lĩnh vực tái chế chất thải nguy hại

Tái chế chất thải nguy hại giúp bảo vệ môi trường

Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tái chế chất thải nguy hại, Ngọc Thiên nhận thức được rằng những nỗ lực để bảo vệ môi trường chính là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy sự bền vững của một doanh nghiệp. Điều này không chỉ giúp hình ảnh doanh nghiệp được trở nên tốt hơn mà còn góp phần vào sự thúc đẩy tốt đẹp cho môi trường phát triển chung của cộng đồng, xã hội.

Những đóng góp cho môi trường của Ngọc Thiên được thể hiện cụ thể thông qua hoạt động tái chế chất thải nguy hại – thu hồi lại những vật phẩm có giá trị. Tạo ra những sản phẩm có giá trị kinh tế, giải quyết bài toán giảm tải rác thải công nghiệp nguy hại.

Những thay đổi và ứng dụng trong khâu sản xuất, cũng là một khía cạnh quan trọng giúp Ngọc Thiên đảm bảo quy trình tái chế được diễn ra an toàn hiệu quả. Trong đó phải kể đến:

  • Hệ thống xử lý khí thải với công nghệ thu gom bụi chì
  • Hệ thống thiêu kết xử lý bụi chì
  • Hệ thống thu gom hơi axit từ quá trình phá dỡ ắc quy, 
  • Hệ thống nước thải xử lý tuần hoàn – khép kín (có thể tái sử dụng trong sản xuất)
  • Hệ thống thoát nước mưa và hệ thống thoát nước thải tách biệt với nhau.

Trong quá trình phát triển, Ngọc Thiên Global luôn đề cao nghĩa vụ thực hiện trách nhiệm xã hội. Không chỉ nỗ lực trong khía cạnh môi trường, Ngọc Thiên Global còn tham gia vào các hoạt động thiện nguyện xã hội cũng như không ngừng hoàn thiện chính sách đảm bảo quyền lợi cho cán bộ, công nhân viên, người lao động tại tập đoàn.

Các bài viết khác