HỌC HỎI CÁCH CÁC NƯỚC TIÊN TIẾN XỬ LÝ RÁC THẢI HIỆU QUẢ

Xử lý rác thải không chỉ là vấn đề của một cộng đồng, mà nó còn là vấn đề của nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Khi lượng rác thải ngày càng nhiều thì môi trường sống của chúng ta cũng theo đó mà bị đe dọa bởi sự ô nhiễm. Vậy những nước tiên tiến top đầu thế giới đã có những phương pháp gì trong việc xử lý rác thải một cách hiệu quả?

Singapore – Tận dụng rác thải để sản xuất năng lượng và xây đảo nhân tạo

Được mệnh danh là đất nước sạch nhất, không phải tự nhiên mà Singapore lại giữ ngôi hiệu này một cách bền vững như vậy. Tất cả là nhờ những nỗ lực trong việc xử lý rác thải một cách có hiệu quả của quốc đảo.

Ở Singapore, rác thải được tận dụng trong việc tạo ra năng lượng bằng cách đốt. Hơn 90% lượng rác thải của nước này được xử lý bằng cách đốt mỗi năm. Nhiệt từ các nhà máy đốt rác được sử dụng cho việc tạo ra điện cung cấp cho thành phố, còn các phần xỉ tro thì được tận dụng để xây đảo nhân tạo Semakau.

Thuỵ Điển – Tái chế rác thải trở thành một ngành kinh tế

Không thể phủ nhận rằng, rác thải mang đến các tiềm năng tái chế rất lớn cho nhân loại. Chính vì thế, nó đã thúc đẩy cho ngành tái chế ngày càng phát triển.

Thuỵ Điển là một quốc gia có ngành tái chế vô cùng phát triển, điều này giúp cho 99% lượng rác của nước này được xử lý hoàn toàn, và chỉ có 1% lượng rác thải từ các hộ gia đình được thải ra môi trường.

Rác thải được Thuỵ Điển tái chế thành các năng lượng điện và khi sưởi bằng cách đốt, phần còn lại sẽ được tạo thành nguyên vật liệu mới, khí sinh học và phân bón sinh học.

Nhật Bản – Tận dụng tối đa các tiềm năng và lợi ích từ rác thải

Là một quốc gia có diện tích đất liền hạn chế, Nhật Bản đã sớm áp dụng các phương pháp xử lý rác thải bằng cách đốt, cho tái chế hoặc chôn lấp lấn biển tạo thêm diện tích.

Hằng năm, Nhật Bản đưa vào tái chế hơn 20% lượng rác thải. Đặc biệt là các chai nhựa PET – vật liệu phổ biến được sử dụng để đựng đồ uống, nước giải khát trên khắp đất nước Nhật Bản. Các chai này được tận dụng để tái chế ra thành các chai mới, hoặc chuyển thành sợi may quần áo, túi, thảm và áo mưa.

Bên cạnh đó, rác cũng được ứng dụng trong việc lấp biển cùng với các nguyên vật liệu khác như: đá nặng, xi măng, bụi…

Xử lý rác: từ rác thải đến năng lượng phục vụ sinh hoạt

Rất nhiều các quốc gia trên thế giới tận dụng rác thải để làm nguyên liệu đốt để sản xuất ra điện và năng lượng sưởi. Điển hình là Thuỵ Điển với phương pháp đốt rác thải, tận dụng nhiệt năng để làm quay tuabin tạo ra điện.

Bên cạnh đó, tại nhiều quốc gia như Philipin, Mỹ, Hàn Quốc, Mexico… tận dụng khí metan bốc ra từ các bãi rác thải để sản xuất điện. Cụ thể là, khí metan từ quá trình phân huỷ rác bốc ra sẽ được thu giữ bằng những đường ống được xuyên vào bãi rác. Sau đó chúng sẽ được hút xuống một nhà máy điện gần đó và được bơm vào máy phát để tạo ra điện.

Xem thêm: Vì sao phải tái chế chì?

Bằng rất nhiều cách khác nhau, rác thải có thể sẽ trở nên có ích hơn nếu biết tận dụng đúng lúc đúng chỗ. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn nên xuất phát từ việc hạn chế tối đa các loại rác khó phân huỷ, phân loại và tái chế với những thành phần rác vẫn có khả năng sử dụng. Điều này sẽ giúp giảm thiểu các chi phí xử lý rác một cách hiệu quả nhất!

Các bài viết khác