QUY TRÌNH THU GOM VÀ XỬ LÝ KHÍ THẢI TRONG HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT CHÌ THỎI TỪ ẮC QUY CŨ TẠI NGỌC THIÊN

Lượng khí thải từ hoạt động sản xuất luôn mang đến nguy cơ gây ô nhiễm cho môi trường bởi các thành phần độc hại có chứa trong nó. Vậy quy trình thu gom và xử lý khí thải tại Ngọc Thiên đã diễn ra như thế nào để đảm bảo lượng khí thải đầu ra đạt chuẩn theo quy định của QCVN 19:2009/BTNMT. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này!

Cấu tạo của hệ thống xử lý khí thải

Trong quá trình thiêu kết, khí thải phát sinh sẽ được thu gom và xử lý nhằm mang đến chất lượng đầu ra đạt chuẩn đáp ứng quy định của QCVN 19:2009/BTNMT).

Hệ thống xử lý khí thải tại nhà máy sản xuất của Ngọc Thiên bao gồm: 

  • Hệ thống nhà thu bụi được xây dựng kín bằng gạch và xi măng. Mỗi hệ thống thu hồi bụi gồm nhiều phòng liên kết với nhau, bên trong có lắp đặt các túi lọc bụi và hệ thống rung lắc tự động. Nhà thu bụi có kích thước: dài 26,34m; rộng 10,71m; cao 10m.
  • Hệ thống thu bụi (vật liệu chế tạo bằng kim loại). Mỗi hệ thống thu hồi bụi gồm nhiều ngăn liên kết với nhau, bên trong có lắp đặt các túi lọc bụi và hệ thống rung lắc tự động. Kích thước mỗi ngăn thu bụi là: dài 12m; rộng 4,5m; cao 10m.
  • Hệ thống bể sục khí: được xây kín bằng gạch và xi măng bên trong các nhánh phân chia dòng khí ra đều diện tích của bể.

Xem thêm: Ngọc Thiên: mang đến những giá trị môi trường bền vững từ việc tái chế chất thải nguy hại

Nguyên lý thu gom

Khí thải từ các lò nấu chì được hút vào đường ống dẫn khí nhờ các chụp hút lắp trên đỉnh lò. Sau đó khí thải bị hút vào buồng lọc bụi túi nhờ vào các quạt hút công suất lớn. Tại đây bụi chì được giữ lại trong vải lọc. Những tấm vải lọc này này được rung mạnh định kì 2 tiếng/lần để thu bụi chì rơi xuống dưới cũng như tăng khả năng dòng khí đi qua vải lọc tránh trở lực và hiện tượng tắc ống tay áo.

Sau bước thu gom bụi chì ở trên, khí thải tiếp tục được dẫn vào bể sục khí chứa dung dịch nước vôi nhờ vào các quạt đẩy công suất lớn. Tại đây, các khí axit được trung hòa tạo thành muối. Dưới tác dụng của dung dịch nước vôi Ca(OH)2 sẽ phản ứng với CO2, SO2 có chứa trong khí thải và tạo thành muối không tan.

Trong quá trình xử lý khí thải, nước vôi liên tục được đưa vào từ một phía nhằm đảm bảo môi trường dư Bazơ, nước thừa sẽ chảy ra từ phía đối diện. Khí thải sau khi sục qua bể nước vôi, chúng sẽ tiếp tục đi qua ống khói thải ra môi trường (chất lượng khí thải sau khi xử lý đáp ứng quy định của QCVN 19:2009/BTNMT).

Nước thừa chảy trong quá trình hấp thụ khí thải được bơm tuần hoàn vào bể hòa tan sữa vôi, và được bơm lên hệ thống bể làm mát khí thải trước khi khí đi vào buồng lọc bụi.

Còn về lượng bụi chì đã được thu gom từ quá trình lọc bụi khí thải. Chúng sẽ được tiếp tục đưa đi thiêu kết để thu hồi thành phần chì và kim loại có chứa trong đó.

Các bài viết khác