TÁI CHẾ VÒNG LẶP MỞ VÀ TÁI CHẾ VÒNG KÍN

Không phải tất cả các loại nguyên vật liệu có khả năng tái chế đều mang tính tái chế bền vững. Nghĩa là tuỳ thuộc vào tính chất và kết cấu của loại vật liệu mà giá trị của chúng có thể vẫn giữ nguyên hoặc giảm đi thành các cấp thấp hơn sau những lần tái chế. Cùng Ngọc Thiên Global tìm hiểu khái niệm tái chế vòng lặp mở và tái chế vòng kín để hiểu sâu hơn tính chất của các loại vật liệu thải.

Khái niệm: Tái chế vòng lặp mở

Về cơ bản, những vật liệu không thể tái chế vô thời hạn, mà chỉ có tuổi thọ nhất định thông qua một vài vòng lặp tái chế sau đó cuối cùng vẫn trở về hình dáng chất thải. Đây là định nghĩa tái chế vòng lặp mở/tái chế theo vòng hở được hiểu theo cách đơn giản nhất.

Dưới đây là sơ đồ mô tả cách vận hành của một hệ thống tái chế vòng lặp mở.

Vòng lặp tái chế biến vật liệu ban đầu chuyển đổi thành một vật liệu khác, thường vật liệu sau khi được tái chế sẽ có chất lượng và độ tinh khiết thấp hơn vật liệu ban đầu. Trong quá trình tái chế, người ta có thể thêm bớt thành phần để chuyển đổi chúng thành một sản phẩm khác. Về lâu dài, nguyên tố gốc có thể bị mắc kẹt trong vòng lặp nhưng phần lớn tài nguyên sẽ thường bị loại bỏ.

Ví dụ: Việc tái chế các loại nhựa polyester dẫn đến việc thu được các sợi polyme, có thể được cung cấp cho các nhà sản xuất vải. Tuy nhiên, vải không phải là vật liệu có thể dễ dàng tái chế vì nó là một sản phẩm phức tạp hơn. Vải polime được kết hợp với các sản phẩm hữu cơ khác và chất kết dính để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Việc tách các thành phần tinh khiết sau khi sử dụng là không khả thi. Do đó, vải đã qua sử dụng trở thành vật liệu chôn lấp.

Cách tái chế này, khi một vật liệu tồn tại một vài đời nhưng khả năng sử dụng ngày càng ít đi (chức năng thấp hơn vật liệu ban đầu) thường được gọi là “downcycling”. Về tính bền vững thì chúng trở nên “bớt xấu”, nhưng vẫn chưa đủ tốt.

Khái niệm tái chế vòng kín  

Khái niệm tái chế vòng kín mang tính bền vững hơn so với tái chế vòng lặp mở, bởi các vật liệu ở đây có thể được tái chế vô thời hạn mà không làm giảm đi chất lượng. Việc chuyển đổi sản phẩm đã qua sử dụng trở lại nguyên liệu thô ban đầu cho phép sản xuất lặp lại cùng một sản phẩm.

Ví dụ: Nhôm được khai thác để sản xuất ra nhiều sản phẩm với các ứng dụng khác nhau trong đời sống từ vật liệu xây dựng, đồ trang trí, đồ gia dụng… đặc biệt là sử dụng làm lon nhôm nước giải khát. Từ các lon nhôm giải khát sau khi đã qua sử dụng, chúng lại được thu gom đem về các nhà máy tái chế nhôm để xử lý và cho ra các sản phẩm là nhôm thỏi (vật liệu thô ban đầu) rồi tiếp tục vòng đời sản xuất ra các sản phẩm khác. Nhôm có thể được tái chế nhiều lần mà không làm mất đi tính chất ban đầu của nó.

Một số điều cần xem xét để đảm bảo tái chế vòng kín mang đến các sản phẩm an toàn:

  • Các vật liệu tái chế phải cung cấp chất lượng sản phẩm giống nhau (không bị suy giảm chất lượng). Ví dụ, hầu như tất cả nhôm tái chế từ lon nước ngọt đều thích hợp để sản xuất các lon tương tự.
  • Sản phẩm tái chế không được tích tụ chất gây ô nhiễm hoặc chất độc trong nhiều vòng tái chế, bởi điều này có thể làm cho sản phẩm thứ cấp kém an toàn hơn.
  • Vật liệu tái chế cũng có thể cung cấp cho quá trình sản xuất cho một sản phẩm hoặc ngành công nghiệp khác, có thể yêu cầu loại tái chế khác nhau.

Hy vọng qua những thông tin hữu ích trên, bạn đọc sẽ phần nào hiểu hơn về lĩnh vực tái chế cùng những khái niệm mới luôn được cập nhật bởi Ngọc Thiên Global. 

Các bài viết khác