XỬ LÝ PIN CŨ, ẮC QUY ĐÃ QUA SỬ DỤNG MỘT CÁCH AN TOÀN

Pin, ắc quy cũ đã qua sử dụng là những sản phẩm có thể hiện hữu ở bất kỳ mỗi gia đình nào. Chúng tồn tại ở các đồ vật dụng sử dụng pin như: điều khiển, đồ chơi, điện thoại, máy tính, ô tô, xe máy, xe điện, đèn pin… Vậy làm sao để xử lý pin cũ, ắc quy cũ một cách an toàn. Hãy cùng tham khảo những gợi ý mà Ngọc Thiên Global mang đến ngày hôm nay!

Trước khi xử lý, bạn cần nắm được những thông tin cơ bản về mức độ nguy hại của pin, ắc quy cũ.

Thành phần tạo nên 1 chiếc pin hay 1 chiếc ắc quy bao gồm những chất nguy hại đối với môi trường và sức khỏe con người. Chính vì vậy chúng ta cần phải xử lý pin cũ, ắc quy cũ một cách khoa học.

 Các thành phần cơ bản để tạo nên 1 chiếc pin, thường bao gồm các chất như sau:

  • thành phần chì: Chúng đối với cơ thể con người, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai có thể gây tổn hại cho hệ thần kinh trung ương, dẫn đến hôn mê, co giật thậm chí là tử vong. Nhiễm độc chì gây hậu quả chậm phát triển trí tuệ và rối loạn hành vi ở trẻ em. Tạo nên các bệnh bẩm sinh cho trẻ em nếu người mẹ nhiễm độc chì ở thời kỳ mang thai.
  • thành phần kẽm: Nhiễm độc kẽm gây ra những biểu hiện ớn lạnh, sốt, ho, buồn nôn, khó thở, giảm hấp thụ đồng gây thiếu máu nội bào, gây rối loạn tiêu hoá, rối loạn chức năng miễn dịch…
  • thành phần thuỷ ngân: Thuỷ ngân là một thành phần được sử dụng trong sản xuất pin. Nếu chúng bị rò rỉ ra môi trường bằng con đường vứt bỏ pin, ắc quy bừa bãi thì những tác hại mà chúng đem đến cho con người là vô cùng nguy hiểm. Thuỷ ngân có thể gây ngộ độc cho hệ thần kinh trung ương và ngoại biên. Cụ thể là chúng gây hại cho hệ tiêu hoá, hệ miễn dịch, hệ thần kinh, gây ngộ độc phổi, thận… với nguy cơ dẫn đến tử vong. Bên cạnh đó chúng cũng có thể gây ăn mòn da, mắt.
  • thành phần cadmium: Cadmium trong thành phần pin, ắc quy cũ nếu rò rỉ ra môi trường có thể gây ngộ độc cho con người nếu trực tiếp tiếp xúc, cụ thể là gây rối loạn chuyển hóa canxi. Chất độc này gây các biến chứng về xương như: biến dạng xương, yếu xương, huỷ mô xương, loãng xương và những cơn đau nhức xương. Chúng cũng tác động đến hệ hô hấp với các triệu chứng: giảm khứu giác, viêm mũi, mất khứu giác.
  • thành phần lithium: Ngoài việc gây ô nhiễm môi trường thì thành phần lithium cũng gây nên các vấn đề vừa sức khoẻ cho con người như: kích ứng da, kích ứng mắt, kích ứng mũi, thậm chí là gây tử vong. 

Xử lý pin cũ đúng cách bằng việc thu gom và vứt đúng chỗ quy định

Cách thu gom và xử lý pin cũ, ắc quy cũ một cách an toàn

Xử lý pin cũ: Không vứt pin cũ bừa bãi, cũng như không vứt lẫn với các loại rác thải thông thường khác.

Đừng quên rằng pin, ắc quy cũ là một loại chất thải nguy hại cần phải có những biện pháp xử lý đặc biệt. Chính vì vậy bạn không nên vứt chúng một cách bừa bãi. Hãy mang chúng đến các thùng rác thu gom pin, ắc quy cũ chuyên dụng để vứt. Hoặc thu gom chúng trong các lọ thuỷ tinh và cất ở những nơi tránh xa trẻ em. 

Hãy gọi các dịch vụ thu gom ắc quy, pin cũ đến thu mua tận nơi nếu bạn có số lượng lớn pin cũ cần xử lý. Ví dụ như dịch vụ thu mua ắc quy cũ Ngọc Thiên, chỉ cần liên hệ theo hotline: 024 3200 2200 thì sẽ có nhân viên đến thu mua tận nhà giúp bạn xử lý pin cũ một cách hiệu quả.

Các bài viết khác