XỬ LÝ VÀ TÁI CHẾ RÁC THẢI LÀ GÓP PHẦN BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Những vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính… đều là hệ quả của quá trình phát triển lịch sử loài người mang đến cho trái đất. Nâng cao ý thức của mỗi cá nhân trong việc sống xanh, hành động xử lý và tái chế rác thải nhằm gìn giữ môi trường xanh sạch đẹp hơn chính là bảo vệ tương lai của chúng ta.

Rác thải có mặt ở khắp mọi nơi đe doạ đến môi trường sống của con người và động thực vật.

Từ khái niệm “rác thải” cho đến vấn đề toàn cầu

Trong suốt tiến trình phát triển của lịch sử loài người, chúng ta đã khai thác và mang đi của tự nhiên vô số những tài nguyên để nhằm phục vụ cho nhiều mục đích. Nhưng thay vì trả lại những thứ có giá trị tương xứng, thì thứ chúng ta mang đến cho tự nhiên lại là những bãi rác khổng lồ. Nhiều tài nguyên đã khai thác không thể tái phục hồi, rất nhiều trong số đó bị cạn kiệt, ô nhiễm dẫn đến các nguyên do thiên tai và dịch bệnh với tần số và diễn biến ngày càng phức tạp.

Hoạt động sản xuất, sinh hoạt, di chuyển, giải trí… của con người mang đến lượng lớn khí thải, rác thải rắn, chất thải lỏng… gây ô nhiễm trái đất. Về lâu dài, chúng gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính khiến trái đất nóng lên mỗi ngày, kéo theo các hệ luỵ băng tan, cháy rừng, nhiệt độ tăng cao…. gây ảnh hưởng tới không chỉ con người mà còn tác động xấu đến hệ sinh thái, động thực vật đang có mặt trên trái đất.

Ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu cũng kéo theo nhiều loại dịch bệnh phức tạp chưa từng có tiền lệ. Cướp đi hàng triệu sinh mạng con người và đe dọa đến nhiều khía cạnh của cuộc sống. Mặc dù sự hiện hữu của những thay đổi bất thường thời tiết, khí hậu đang xảy ra hằng ngày, nhưng nhận thức của con người về các vấn đề này vẫn chưa thực sự cao. 

Xem thêm: Các phương pháp xử lý rác thải rắn hiện nay

Xử lý và tái chế rác thải là góp phần bảo vệ môi trường

Những nỗ lực của các quốc gia và các chính phủ trong việc hạn chế các chỉ số ô nhiễm vẫn đang được thúc đẩy mỗi ngày. Bằng rất nhiều cách khác nhau trong việc cải thiện môi trường, cải thiện phương thức sản xuất, tái tạo lại tài nguyên… đã giúp hành trình cứu trái đất bước đầu có những hồi đáp tích cực hơn.

Trong số những biện pháp và cách thức bảo vệ môi trường, thì xử lý và tái chế rác thải là một việc làm thiết thực nhất mà mỗi cá nhân đều có thể bắt tay vào thực hiện.

  • Hạn chế lượng rác thải mà bạn thải ra mỗi ngày bằng cách tìm đến những giải pháp sống xanh
  • Với những lượng rác thải đã qua sử dụng, hãy phân loại nó và tận dụng lại những thứ có giá trị. Đưa đi tái chế những loại rác còn khả năng quay lại phục vụ con người.
  • Nâng cao nhận thức bản thân và tích cực tuyên truyền các hoạt động vì môi trường cho mọi người xung quanh

Ý thức tự giác trong việc xử lý và tái chế rác thải là một hành động cần có ở mọi cá nhân, mọi doanh nghiệp và mọi xã hội. Coi trọng và gìn giữ môi trường cũng là đang coi trọng tương lai của chính chúng ta. Đây không phải là trách nhiệm của riêng ai mà nó cần sự chung tay của tất cả mọi người để có thể đạt được những kết quả tốt nhất.

Các bài viết khác